Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 7 đối tượng để điều tra về tội "Giết người" theo quy định tại Điều 123, Bộ luật hình sự.

Qua điều tra, vào ngày 2.4.2023, nhóm 7 đối tượng gồm Cà Văn Nhật, Lò Văn Duy (14 tuổi), Quàng Văn Hân, Cà Việt Hưng, Lò Văn Hà (15 tuổi), Lò Văn Khanh (16 tuổi), Lò Văn Khuyên (17 tuổi) cùng trú tại bản Lắng Hạt, xã Púng Tra, huyện Thuận Châu đã dùng gậy gỗ chặn đánh một nhóm thanh niên xã khác khi nhóm này đi qua bản Lắng Hạt, xã Púng Tra.

Hậu quả, làm Lò Văn Nghi (15 tuổi, xã Chiềng Bôm, huyện Thuận Châu) bị thương nặng, với tỷ lệ tổn thương cơ thể 99% (gây di chứng sống thực vật).

13-2-1697114355.jpg
Cơ quan CSĐT Công an huyện Thuận Châu thi hành lệnh bắt nhóm thanh thiếu niên trong vụ án “Giết người”.

Dưới góc nhìn pháp lý, Luật sư Lê Hoàng Phúc An (Hệ thống dịch vụ pháp lý toàn quốc Luật sư X) phân tích: Người thực hiện hành vi giết người thường sử dụng công cụ, phương tiện, vũ khí tấn công vào khu vực trọng yếu trên cơ thể hoặc thực hiện các hành vi khác nhằm làm biến đổi tình trạng bình thường của đối tượng tác động của tội phạm, gây thiệt hại cho khách thể của tội phạm - quyền sống, quyền được tôn trọng và bảo vệ tính mạng của con người. Người thực hiện hành vi giết người có thể thực hiện hành vi mang tính dồn dập, quyết liệt, tàn nhẫn.

Trong một số trường hợp mặc dù chưa gây hậu quả chết người nhưng chủ thể thực hiện hành vi vẫn phải chịu hình phạt về tội này. Đó là khi chủ thể đã thực hiện xong hành vi phạm tội, nhưng do yếu tố khách quan mà hậu quả chưa xảy ra (phạm tội chưa đạt, đã hoàn thành).

Do đó việc cơ quan CSĐT khởi tố 7 đối tượng trên về Tội giết người là đúng quy định.

luat-su-le-hoang-phuc-an-1697114382.jpg
Luật sư Lê Hoàng Phúc An (Hệ thống dịch vụ pháp lý toàn quốc Luật sư X).

Các đối tượng gây án còn chưa đủ 18 tuổi nhưng theo như quy định tại khoản 1 Điều 12 Bộ luật Hình sự 2015 về độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự thì Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm, trừ những tội phạm mà Bộ luật này có quy định khác.

Cụ thể thì đối tượng đó vẫn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội giết người theo như quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015 về Tội giết người.

Căn cứ theo Điều 91 Bộ luật Hình sự 2015 về nguyên tắc xử lý đối với người dưới 18 tuổi phạm tội, cụ thể trường hợp trên thì là người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi được quy định thì sẽ không xử phạt tù chung thân hoặc tử hình đối với người dưới 18 tuổi phạm tội, tức với người dưới 18 tuổi phạm tội giết người sẽ chỉ bị phạt tù có thời hạn.

Phụ thuộc vào hành vi mức độ nguy hiểm của hành vi mà 7 đối tượng sẽ có thể đối mặt với các mức phạt tù. Tuy nhiên điều này vẫn cần chờ kết luận từ phía cơ quan xét xử.