Con gái tôi năm nay 16 tuổi, hiện đang mang thai với bạn trai 18 tuổi. Nếu sinh con ra thì hai đứa vẫn chưa đủ tuổi để đăng ký kết hôn.

Xin hỏi, trong trường hợp này cháu của tôi có được làm giấy khai sinh không?

Bạn đọc Nguyễn Văn Cang (TP.HCM)

img-9437-361-6217-1699502018.jpeg
 

Luật sư Lê Hoàng Phúc An (Hệ thống dịch vụ pháp lý toàn quốc Luật sư X) trả lời, theo quy định tại Điều 8 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, nam từ đủ 20 tuổi trở lên và nữ từ đủ 18 tuổi trở lên là đủ tuổi đăng ký kết hôn, trừ các trường hợp cấm kết hôn quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

Sau khi đăng ký kết hôn tiếp đến sẽ sinh con và cùng nhau làm Giấy khai sinh cho con.

Tuy nhiên, hiện nay rất nhiều trường hợp sinh con trước hôn nhân hay thậm chí sinh con khi chưa đủ 18 tuổi. Do đó, nhiều người thắc mắc rằng liệu cha, mẹ hoặc mẹ chưa đủ 18 tuổi, chưa đủ tuổi đăng ký kết hôn thì có làm giấy khai sinh cho con được không.

Tất nhiên là được, vì theo quy định tại khoản 1 Điều 30, Bộ luật Dân sự 2015 thì cá nhân từ khi sinh ra có quyền được khai sinh.

Đồng thời, tại Điều 13 Luật Trẻ em 2016 cũng quy định trẻ em có quyền được khai sinh, khai tử, có họ, tên, quốc tịch; được xác định cha, mẹ, dân tộc, giới tính theo quy định của pháp luật.

Vì vậy, khai sinh là quyền của trẻ em. Trẻ em có quyền được khai sinh kể cả việc cha mẹ chưa đủ tuổi đăng ký kết hôn. Hiện nay, pháp luật cũng không có quy định nào bắt buộc mẹ phải trên 18 tuổi mới được quyền đăng ký khai sinh cho con.

Bên cạnh đó, tại Điều 15 Luật Hộ tịch năm 2014 có quy định, trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.

Trường hợp trên khi cha, mẹ không đủ tuổi thì khi đăng ký khai sinh trên giấy khai sinh của con sẽ chỉ ghi tên người mẹ, bỏ trống tên cha và xác định họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ.

Nếu muốn có tên cha trong Giấy khai sinh thì cha, mẹ phải cùng lúc phải thực hiện thủ tục nhận cha con và đăng ký khai sinh cho con.