Sáng nay (27/3) tại khách sạn JW Marriott (Hà Nội), Tạp chí Gia Đình Việt Nam đã chính thức phát động cuộc thi viết “Cha và con gái” lần thứ 2, năm 2024.

Cuộc thi nhằm đẩy mạnh việc thực hiện Quyết định số 2074/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 10/12/2021 về kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 06-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác xây dựng gia đình trong tình hình mới và Quyết định số 2238/QĐ-TTg ban hành ngày 30/12/2021 về việc phê duyệt Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam đến năm 2030.

Empty

Buổi lễ thu hút đông đảo lãnh đạo và các cơ quan báo chí tham dự

Tham dự buổi lễ có ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam và lãnh đạo, phóng viên các cơ quan báo chí, nhà tài trợ.

Về Ban Giám khảo và Ban tổ chức cuộc thi có nhà thơ Hồng Thanh Quang - Trưởng ban Giám khảo; nhà thơ, nhà báo Hữu Việt - Vụ trưởng, Trưởng ban Văn hóa Văn nghệ Báo Nhân Dân; nhà văn, nhà báo Võ Hồng Thu (Báo Tiền phong); nhà báo Hồ Minh Chiến - Tổng Biên tập Tạp chí Gia đình Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức.

Empty
Thành phần Ban Giám khảo cuộc thi "Cha và con gái" lần thứ 2 năm 2024

Phát biểu tại lễ phát động, ông Hồ Minh Chiến, Tổng Biên tập Tạp chí Gia đình Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi viết “Cha và con gái” cho biết, thành công và sự lan tỏa của cuộc thi lần thứ nhất cho thấy, chúng ta đã chạm vào một miền cảm xúc thiêng liêng của người Việt khi chỉ hơn 2 tháng phát động, cuộc thi đã thu hút hơn 800 bài dự thi đến từ bạn đọc, bạn viết ở khắp các vùng miền trong nước và cả người Việt Nam ở nước ngoài.

Nơi ấy có sự ấm áp, che chở, bao dung của người cha; lòng hiếu thảo, tình yêu thương vô bờ bến của con gái. Những cảm xúc rất hiếm khi được bộc lộ bằng những trang viết. Có nỗi buồn và niềm vui, nước mắt và nụ cười, hạnh phúc và đau khổ được viết nên bằng cả trái tim, là phút giây để cha và con gái được thành thật với nhau, không ngại chia sẻ lỗi lầm, sẵn sàng thứ tha…

“Có thể nói, cuộc thi đã giúp mọi người sắp xếp lại ký ức đẹp đẽ nhất, lưu giữ lại những cảm xúc chân thành nhất, nhân lên những khát vọng, ước mơ đẹp nhất về tình cảm giữa cha và con gái.

Tất cả những điều thiêng liêng như thế đủ để thôi thúc chúng tôi tiếp tục phát động cuộc thi viết chủ đề “Cha và con gái” lần thứ 2 với hy vọng cuộc thi sẽ lan tỏa mạnh hơn nữa, nhận được sự hưởng ứng nhiều hơn nữa của bạn đọc, bạn viết gần xa”, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi bày tỏ.

Empty
Ông Hồ Minh Chiến - Tổng Biên tập Tạp chí Gia đình Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Quốc Minh - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam bày tỏ sự đánh giá cao cuộc thi “Cha và con gái” do Tạp chí Gia đình Việt Nam tổ chức.

“Trong bối cảnh có nhiều ‘cơn bão’ thông tin ngập tràn tiêu cực, những câu chuyện chán nản, khiến không ít người ngắt kết nối, né tránh tin tức hiện nay thì cuộc thi “Cha và con gái” là một trong những cuộc thi hữu ích, cần thiết, tạo niềm tin với cuộc sống và trân trọng tình cảm gia đình. Tôi mong các cơ quan báo chí khác cũng có những cuộc thi ý nghĩa như thế này.

Với những thành công của cuộc thi lần thứ nhất, chúng tôi tin tưởng cuộc thi lần thứ 2 này với cách làm của Tạp chí Gia đình Việt Nam sẽ còn lớn hơn nữa và lan tỏa hơn nữa”, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh.

Empty
Ông Lê Quốc Minh chia sẻ tại buổi lễ phát động cuộc thi "Cha và con gái" lần thứ 2 năm 2024

Nhà thơ Hồng Thanh Quang - Trưởng Ban giám khảo cho rằng, vấn đề gia đình hiện nay và tình cảm gia đình giữa cha và con gái rất cần quan tâm. Người đàn ông nào cũng yêu thương con gái của mình nhưng không phải ai cũng có thể bày tỏ bằng lời nói. Do đó, cuộc thi này sẽ là “phương tiện” giúp những người cha bày tỏ yêu thương với con gái của mình, cũng như con bày tỏ yêu thương với cha.

“Đây là năm thứ 2 tôi được tín nhiệm làm Trưởng Ban Giám khảo, chúng tôi hứa sẽ chấm các bài thi bằng tâm huyết, cảm xúc của mình và công tâm để chọn những bài viết xứng đáng nhất trao giải thưởng”, Trưởng Ban giám khảo cuộc thi chia sẻ.

Empty
Nhà thơ Hồng Thanh Quang - Trưởng Ban giám khảo chia sẻ tại cuộc thi

Lần đầu tiên tham gia góp mặt trong thành phần Ban Giám khảo cuộc thi “Cha và con gái”, Nhà thơ, nhà báo Hữu Việt - Vụ trưởng, Trưởng ban Văn hóa Văn nghệ Báo Nhân Dân cũng bày tỏ sự vinh dự khi được đóng góp một phần sức mình vào cuộc thi.

“Cuộc thi Cha và con gái là sáng kiến tuyệt vời, chạm vào phần mà nhiều người muốn nói nhất, muốn giãi bày nhất những giá trị nhân văn trong gia đình Việt Nam”, Nhà thơ, nhà báo Hữu Việt chia sẻ.

Empty
Nhà thơ, nhà báo Hữu Việt - Thành viên Ban Giám khảo chia sẻ tại buổi lễ

Cuộc thi viết Cha và con gái lần thứ 2 năm 2024 chính thức được phát động và nhận bài từ ngày 27/3/2024 đến ngày 10/06/2024 được kỳ vọng sẽ tiếp tục lan tỏa mạnh mẽ những giá trị cốt lõi, vun đắp tình yêu thương gia đình.

Empty
Nhà báo Trần Đình Hưng - Phó Tổng Biên tập Tạp chí Gia đình Việt Nam công bố Thể lệ cuộc thi "Cha và con gái" lần thứ 2 năm 2024.

Thể lệ cuộc thi viết chủ đề "Cha và con gái" lần thứ 2 năm 2024

Mục đích yêu cầu:

- Tạo diễn đàn để những bậc làm cha và những người con bày tỏ tình cảm, cảm xúc, nỗi niềm từ đó trân trọng những khoảnh khắc, nâng niu những kỷ niệm, phát huy giá trị truyền thống nhân văn cao đẹp của gia đình, của tình thân để sống đẹp, sống có ích và ý nghĩa hơn.

- Lan tỏa tình cảm cha con thiêng liêng để từ đó truyền cảm hứng tích cực, khơi dậy và nhân lên những điều hay lẽ phải, những câu chuyện nhân văn trong cuộc sống.

- Tạo sự liên kết bền chặt trong tình cảm ruột thịt, gia đình, tình thân, đặc biệt là mối quan hệ cha và con gái.

Bài dự thi:

- Là bài viết về những câu chuyện có thật do tác giả là nhân vật hoặc người chứng kiến, những kỷ niệm, lời tâm tình, tự sự của cha dành cho con gái và ngược lại được thể hiện dưới dạng bài ghi chép, phóng sự, phỏng vấn, tản văn, nhật ký… Ban tổ chức khuyến khích các tác giả sử dụng hình ảnh thật của các nhân vật trong bài dự thi.

- Bài dự thi phải là những bài viết chưa đăng phát trên bất kỳ phương tiện truyền thông báo, đài hay mạng xã hội và chưa tham gia dự thi ở các cuộc thi khác.

- Bài viết thể hiện bằng tiếng Việt, dung lượng 1.000 - 1.500 từ được in trên giấy hoặc gửi qua email do Ban tổ chức cung cấp.

- Mỗi tác giả được gửi tối đa ba (03) bài dự thi và phải chịu trách nhiệm về độ chân thực, tính chính xác về nội dung. Cấm sao chép, đạo văn của người khác dưới mọi hình thức.

Bài dự thi được chọn đăng trên Tạp chí Gia đình Việt Nam sẽ được trả nhuận bút theo quy định và thuộc sở hữu của tòa soạn; tác giả không có quyền khiếu nại về bản quyền.

Đối tượng dự thi:

- Tất cả công dân Việt Nam trong và ngoài nước đều có thể tham gia dự thi.

- Tác phẩm được chọn đăng báo sẽ được trả nhuận bút theo quy định của tòa soạn Tạp chí Gia đình Việt Nam.

- Nhân sự của Ban Tổ chức, Ban giám khảo, các đơn vị tài trợ, đồng hành không được tham gia dự thi.

Thời gian và địa chỉ nhận bài dự thi:

- Thời gian nhận bài dự thi: Từ ngày 27/03/2024 đến ngày 10/06/2024 tính theo dấu bưu điện.

- Lễ tổng kết và Gala Trao giải diễn ra vào Ngày Gia đình Việt Nam 28/06/2024.

- Bài dự thi viết tay hoặc đánh máy gửi về Tòa soạn Gia đình Việt Nam. Địa chỉ: Số 2 đường Lê Đức Thọ, quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội.

Ngoài bì thư ghi rõ: Bài dự thi "Cha và con gái" kèm thông tin tác giả, địa chỉ, số điện thoại. Ban tổ chức không chịu trách nhiệm nếu hồ sơ tham dự cuộc thi bị thất lạc hoặc hư hỏng do lỗi của bưu điện.

- Bài dự thi online gửi qua email: chavacongai.gdvn@gmail.com

Giải thưởng:

Cuộc thi viết “Cha và con gái” lần thứ 2 có cơ cấu giải thưởng gồm: 01 giải nhất, 02 giải nhì, 03 giải ba, 05 giải khuyến khích và 05 giải phụ.

Ngoài giải thưởng tiền mặt, các tác giả đạt giải còn được nhận giấy chứng nhận của Ban Tổ chức, được tặng 01 quyển sách có đăng các bài dự thi cùng quà (nếu có) của nhà tài trợ.

Ban tổ chức cuộc thi:

- Nhà báo Hồ Minh Chiến - Tổng biên tập Tạp chí Gia đình Việt Nam, Trưởng ban Tổ chức

- Các thành viên ban tổ chức cuộc thi:

+ Nhà báo Trần Đình Hưng - Phó Tổng biên tập Tạp chí Gia đình Việt Nam

+ Nhà báo Lê Chí Kiên - Phó Tổng biên tập Tạp chí Gia đình Việt Nam

+ Nhà báo Phan Khánh An - Tổng TKTS Tạp chí Gia đình Việt Nam

+ Nhà báo Lê Thị Đông Hường - Phó trưởng VP đại diện Tạp chí Gia đình Việt Nam tại TP.Hồ Chí Minh.

+ Nhà báo Lê Thị Mận - Thư ký tòa soạn

+ Nhà báo Hồ Thu Thủy - Thư ký tòa soạn

+ Nhà báo Nguyễn Quang Duy - Thường trú tạp chí GĐVN tại Thanh Hóa

Ban Giám khảo cuộc thi:

- Nhà thơ Hồng Thanh Quang - Trưởng ban giám khảo

- Nhà thơ Trần Hữu Việt - Vụ trưởng, Trưởng ban Văn hóa Văn nghệ Báo Nhân Dân

- Nhà văn Nguyễn Một

- Nhà văn, nhà báo Võ Hồng Thu (Báo Tiền phong)

Thông tin chi tiết về cuộc thi xin liên hệ: Tòa soạn Tạp chí Gia đình Việt Nam: Số 2 đường Lê Đức Thọ, quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội.

Điện thoại: 0975470476 (Nhà báo Phan Khánh An); 0973957126 (đ/c Hải Én).

Email: chavacongai.gdvn@gmail.com.