Cụ thể, vào sáng nay (22/5), công ty CP Xây dựng số 3 Hà Nội (Hanco 3) thuộc Tập đoàn BRG Group đã vận chuyển toàn bộ tài sản của Apax English, trong đó có hồ sơ thuế; hồ sơ làm việc với các đối tác; cơ quan quản lý nhà nước và hồ sơ cá nhân của 5500 nhân viên Apax English; 1800 sổ bảo hiểm xã hội, trong đó có 600 sổ đã chốt cho người lao động; hồ sơ gốc và giấy phép lao động của hơn 1000 giáo viên nước ngoài… ra khỏi văn phòng hội sở tại số 14 Láng Hạ (Đống Đa) và đưa tới một địa điểm khác.

Tài sản và giấy tờ cá nhân, bao gồm sổ bảo hiểm xã hội của nhiều nhân viên Apax English bị đóng gói và niêm phong cùng với tài sản công ty.

Phía Apax English cho biết, họ hoàn toàn bị động trước tình huống này. Các nhân viên Apax có mặt tại 14 Láng Hạ vào sáng nay chia sẻ - họ thực sự rất hoang mang khi các tài sản cá nhân như: Máy tính xách tay, sổ bảo hiểm xã hội bị Hanco3 đóng gói và di chuyển đi chỗ khác mà không thể xin giữ được. Trong bối cảnh này, Apax đã gửi email tới tất các cán bộ nhân viên chia sẻ về tình hình để họ chủ động làm việc với Hanco 3 nhằm xác minh và xin lại các tài sản cá nhân này.

Rất nhiều nhân viên đã nghỉ việc tại Apax English khi biết thông tin sự việc cũng đã lập tức tập trung đến văn phòng hội sở gặp trực tiếp Ban quản lý toà nhà Hanco 3 để xin được lấy các tài liệu và tài sản cá nhân nhưng không được Hanco 3 chấp thuận.

A picture containing floor, indoor, cluttered

Description automatically generated

Rất nhiều tài sản và giấy tờ cá nhân của nhân viên Apax English đã bị niêm phong.

Phía Apax cho biết, trước đó, vào ngày 15/12/2022, Hanco 3 đã niêm phong hội sở Apax English Hà Nội, bao gồm toàn bộ tài sản là máy tính, máy điều hoà, máy in và các vật dụng hành chính văn phòng khác cùng toàn bộ số hồ sơ, giấy tờ kể trên.

Từ thời điểm đó đến nay, Apax English đã nhiều lần gửi công văn xin Hanco 3 tạo điều kiện gỡ niêm phong để người lao động có thế lấy tài sản, giấy tờ cá nhân, bao gồm: Máy tính và tài sản cá nhân, sổ bảo hiểm xã hội, hợp đồng lao động, giấy phép lao động của giáo viên nước ngoài,… nhưng không được Hanco 3 chấp thuận, khiến người lao động đang làm việc và đã nghỉ việc của Apax English hoang mang, lo lắng.

Đồng thời, việc làm này cũng khiến Apax English thiếu rất nhiều hồ sơ, tài liệu quan trọng khi làm việc với các cơ quan quản lý nhà nước và đối tác…

Nhân viên đang làm việc và đã nghỉ việc tại Apax English làm việc với BQL toà nhà xin được lấy tài liệu và tài sản cá nhân.

Anh D.H.P (từng làm việc tại Apax English) chia sẻ: “Hanco 3 có thể niêm phong tài sản của công ty vì công ty nợ tiền mặt bằng của họ, nhưng máy tính cá nhân và sổ bảo hiểm của cá nhân tôi thì Hanco 3 không có quyền giữ lại. Tôi đề nghị Hanco 3 tạo điều kiện để chúng tôi được lấy lại tài sản của mình”.

Theo thông tin từ Apax English, đơn vị này đã thuê hơn 1.000 m2 để làm văn phòng tại toà nhà số 14 Láng Hạ từ tháng 2/2021. Trong bối cảnh khó khăn chung, Apax English đang cố gắng để quyết toán công nợ với đối tác.

Việc Hanco 3 niêm phong văn phòng đang gây thêm khó khăn cho Apax English. Hiện phía đại diện Apax English là công ty CP Tập đoàn hạ tầng giáo dục đang nỗ lực đàm phán, đề nghị Hanco 3 hỗ trợ mở lại mặt bằng và trả lại tài sản, hồ sơ, giấy tờ cá nhân… cho cán bộ nhân viên.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.