Apax English/Apax Leaders tái cấu trúc thành công giai đoạn đầu

Trong giai đoạn đầu tiên của quá trình tái cấu trúc Apax, từ ngày 20 - 31/3, 29 trung tâm tiếng Anh Apax English và Apax Leaders trên toàn quốc đã chính thức mở cửa trở lại. Sau giai đoạn khó khăn, việc hệ thống Anh ngữ này mở cửa trở lại các trung tâm là dấu hiệu đáng mừng, báo hiệu sự phục hồi của Apax Leaders.

Tiếp đó, vào ngày 9/4, tại TP. Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Ngọc Thủy - Chủ tịch và ông Nguyễn Anh Tuấn - Tổng Giám đốc điều hành Apax, đã có buổi làm việc với phụ huynh TP. Hồ Chí Minh về việc mở cửa trở lại các trung tâm. Tính đến thời điểm hiện tại, Apax Leaders đã thực hiện đúng cam kết bước 1 mở lại 3 trung tâm Apax Leaders là: Lê Đức Thọ, Him Lam Phan Xích Long.

Apax Leaders Him Lam đã chào đón học viên quay trở lại.

A group of people in a classroom

Description automatically generated with medium confidence

Apax Leaders Lê Đức Thọ.

Trước thông tin Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh đang xem xét đình chỉ hoạt động của các trung tâm Anh ngữ Apax Leaders tại TP. Hồ Chí Minh, rất nhiều phụ huynh đã đóng phí tại Apax đã gửi đơn đề nghị mong Sở GD&ĐT tạo điều kiện cho Apax mở cửa để con em của họ tiếp tục được đi học môi trường tốt nhất.

Một số phụ huynh khác bảy tỏ lo ngại việc bị đình chỉ sẽ khiến Apax không thể giải được tận gốc bài toán nhu cầu học tập và nợ phí của phụ huynh. Không những vậy, các nhà đầu tư cũng sẽ bị ảnh hưởng rất lớn vì công ty không có dòng tiền để cơ cấu nợ cho họ.

Trước đó, tại cuộc họp với phụ huynh TP. Hồ Chí Minh, đại diện Apax khẳng định sẽ mở cửa lại các trung tâm tại miền Nam vào trước tháng 8/2023 để các học sinh có nhu cầu tiếp tục đi học trở lại. Ngoài ra, người đứn đầu Apax cũng cam kết sẽ hoàn trả toàn bộ học phí cho các phụ huynh không còn có nhu cầu cho con đi học lại.

Đại diện Apax cho biết, sở dĩ có việc Sở đề xuất đình chỉ 40 trung tâm Apax là do sự thiếu sót trong quá trình báo cáo hoạt động của Apax với Sở. Trước đó, Apax đã gửi kế hoạch và lộ trình mở lại các trung tâm trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh tới Sở GD&ĐT. Tuy nhiên, khi mở lại 3 trung tâm đầu tiên, Apax đã chưa báo cáo và cập nhật kịp thời dẫn đến trả lời báo chí "sẽ cân nhắc đình chỉ hoạt động các trung tâm Apax" của Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh. 

z4272369794306-fa24050ea2f36be9303f3076940c3aa3-1681728958.jpg
 
z4272369809259-9ae24003aa6417b0c805f26489bada50-1681728959.jpg
Hình ảnh các con vui vẻ đi học trở lại tại trung tâm Apax Phan Xích Long (TP HCM).

Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh ủng hộ phục hồi hệ thống Apax

Diễn biến mới nhất, ngày 17/4 ông Nguyễn Anh Tuấn - Tổng Giám đốc điều hành Hệ thống Apax Leaders đã trực tiếp báo cáo với Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh về lộ trình mở lại hoạt động các trung tâm trên địa bàn, đồng thời khắc phục các thiếu sót trong quá trình vận hành sau tái cấu trúc. Trong phạm vi buổi họp, ông Hồ Tấn Minh – Chánh Văn phòng Sở chia sẻ: “Sở ủng hộ câu chuyện phục hồi lại Apax. Tuy nhiên, trung tâm nào đóng, trung tâm nào mở cần có báo cáo tách biệt và cụ thể hơn”.

Trong khi đó, ông Dương Trí Dũng – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh chia sẻ: Phương án tối ưu nhất đầu tiên là tạo điều kiện cho Apax hoạt động lại, không “trói tay, trói chân” doanh nghiệp. Những nội dung Apax đề xuất, ở góc độ quản lý chúng tôi sẽ đồng hành để doanh nghiệp không “bỏ lỡ thời điểm vàng”.

Ghi nhận ý kiến của Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh, Tổng Giám đốc điều hành Hệ thống Apax Leaders cho biết sẽ sớm khắc phục những hạn chế, tồn tại trong thời gian qua. Trong tháng 5, 6, 7/2023, Apax Leaders sẽ mở cửa trở lại 11 trung tâm đặt tại các vị trí hợp lý ở TP. Hồ Chí Minh, hi vọng có thể đón 100% học sinh TP. Hồ Chí Minh trở lại trường học với giáo viên nước ngoài và chương trình tiếng Anh tốt nhất mà Apax Leader đã từng giảng dạy từ 2015-2019.

z4272369826227-036390c73ace3d69fd7640754f8d6732-1681728960.jpg
 
z4272369817713-81da498d085cb6a1e76b89da4d2cc01b-1681728960.jpg
Apax Leader sẽ mở cửa trở lại nhiều trung tâm với đội ngũ giáo viên nước ngoài và chương trình tiếng Anh tốt nhất.

Đại diện Apax Leaders cũng cho biết, để bước đầu đạt được thành công trong tái cấu trúc đợt 1, Apax Leaders đã nhận được nhiều sự ủng hộ về tài chính và tinh thần từ các nhà đầu tư của công ty. Nhiều nhà đầu tư còn trực tiếp xuống từng trung tâm hỗ trợ liên lạc với phụ huynh, sắp xếp vật dụng, giáo trình, vận chuyển hàng hóa… Đây là một điều vô cùng tích cực và cho thấy sự khả thi trong việc đưa Apax phục hồi trở lại thời điểm trước đại dịch năm 2018 - 2019.

Khi được hỏi về những tác động từ những thông tin bất lợi trong thời gian gần đây, ông Nguyễn Ngọc Thủy – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Egroup cho biết - cá nhân ông và tập thể cán bộ, nhân viên của Tập đoàn Egroup vẫn đang nỗ lực mỗi ngày để vừa vực dậy hệ thống, vừa xử lý các tin đồn thất thiệt để tránh gây hoang mang cho nhà đầu tư và phụ huynh. Ông ý thức rất rõ nghĩa vụ và trách nhiệm phải trả nợ nên không bao giờ có ý định trốn tránh mà mong các nhà đầu tư, đối tác, phụ huynh cho bản thân và doanh nghiệp thêm thời gian để tái cấu trúc và hoàn trả đầy đủ nghĩa vụ tài chính theo đúng chủ trương ủng hộ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn của Đảng, Chính phủ và các cơ quan quản lý, đơn vị chức năng...

Ông Thuỷ khẳng định sẽ liên tục tổ chức các buổi gặp mặt, đối thoại và trao đổi thông tin tới Phụ huynh, Nhà đầu tư, các trái chủ, đồng thời quyết liệt tập trung giảm nợ bằng nhiều giải pháp, song song với việc tiếp tục tăng trưởng, tìm hướng đi mới, tìm quỹ đầu tư đồng hành lâu dài cùng doanh nghiệp. Dự kiến, đến hết tháng 7/2023, Apax sẽ kết thúc tái cấu trúc và có dòng tiền dương. Mặc dù vậy, ông Thuỷ cũng cho rằng, Tập đoàn cần tối thiểu 3 năm để khôi phục trở lại và bắt đầu có khả năng chi trả các khoản nợ. Trong thời gian đó, bên cạnh sự hỗ trợ của cơ quan quản lý, Tập đoàn rất mong muốn nhận được sự cảm thông, chia sẻ của các nhà đầu tư, trái chủ, phụ huynh, học sinh.