Đang mong cho con được đi học thì nhận tin Apax Leaders có thể sẽ bị đình chỉ

Liên quan đến Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders, mới đây, thông tin với báo chí, ông Hồ Tấn Minh - Chánh văn phòng Sở GD&ĐT TP. HCM cho biết, Sở đang phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý và sẽ đình chỉ hoạt động của các trung tâm Anh ngữ Apax Leaders.

Phát ngôn của Sở GD&ĐT TP. HCM khiến nhiều phụ huynh lo lắng bởi cách đây không lâu, ông Nguyễn Ngọc Thủy - Chủ tịch và ông Nguyễn Anh Tuấn - Tổng Giám đốc điều hành Apax, đã có buổi làm việc với phụ huynh TP. HCM về việc mở cửa trở lại các trung tâm. 

Tại cuộc họp, đại diện Apax khẳng định sẽ mở cửa lại các trung tâm tại miền Nam vào trước tháng 8/2023 để những phụ huynh có nhu cầu tiếp tục cho con đi học. Ngoài ra, ông Thủy cũng cam kết sẽ hoàn trả toàn bộ học phí cho phụ huynh nếu phụ huynh không còn có nhu cầu cho con đi học lại.

Phụ huynh nói gì khi Sở GD&ĐT TP.HCM đề xuất đình chỉ các trung tâm của Apax Leaders - Ảnh 2.

Đại diện Apax trong cuộc họp với các phụ huynh.

Theo lộ trình hoàn học phí do Apax Leaders đưa ra, vào ngày 9/6, hệ thống sẽ hoàn trước 20% học phí cho các phụ huynh đã được xác nhận hoàn phí nhưng bị quá hạn. Đến ngày 20/7 và 20/8, trung tâm sẽ hoàn nốt 80% còn lại cho nhóm phụ huynh này, mỗi đợt hoàn 40%.

Với nhóm còn lại là các phụ huynh đã được xác nhận hoàn phí nhưng chưa quá hạn và phụ huynh chưa được xác nhận hoàn phí, Apax Leaders sẽ hoàn 20% số phí đầu tiên cho nhóm này vào ngày 9/10/2023, thông qua tài khoản ngân hàng. Các lần hoàn phí còn lại cũng chia 20% cho mỗi đợt, lần lượt vào ngày 20 các tháng 11, 12/2023 và tháng 3, 4/2024.

Bên cạnh đó, Apax Leaders cam kết đến hết tháng 5/2023, trung tâm sẽ tự chuẩn hóa lại số liệu về học phí và buổi học, tự liên hệ với từng phụ huynh để xác nhận lại. Việc xác nhận này sẽ hoàn thiện trước ngày 31/5/2023.

Những cam kết trên được nhiều phụ huynh đồng tình bởi mọi người đều thừa nhận chất lượng giáo dục của hệ thống Trung tâm Apax Leaders tương đối tốt. Đặc biệt, việc sớm khôi phục lại hoạt động các trung tâm Anh ngữ sẽ đảm bảo được quyền lợi học tập cho học sinh ở TP.HCM.

Do đó, việc Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh có động thái sẽ đình chỉ các trung tâm Apax do không đảm bảo đủ các tiêu chuẩn giảng dạy tại địa bàn đang làm dấy lên những lo lắng cho các phụ huynh và học sinh. Theo đó, khi hệ thống trung tâm Anh ngữ này bị đình chỉ, quyền lợi được quay trở lại học tập của học sinh Apax tại TP. Hồ Chí Minh sẽ bị ảnh hưởng. Các phụ huynh có nhu cầu rút phí, hoàn phí cũng sẽ gặp khó khăn khi không có đầu mối tiếp nhận các yêu cầu và hỗ trợ thực hiện thủ tục tại địa bàn.

Động thái sẽ đình chỉ các trung tâm Apax tại TP. Hồ Chí Minh trong thời điểm hiện tại càng khiến dư luận nghi ngờ về trách nhiệm quản lý của Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh. Một bộ phận phụ huynh bức xúc cho rằng Sở GD&ĐT đã không nắm bắt thực tế và ra những quyết định kịp thời, làm ảnh hưởng tới quyền lợi học viên.

Một bộ phận phụ huynh khác lại tỏ ý nghi ngờ khi thời điểm Apax đang quay trở lại mở cửa các trung tâm để thực hiện nghĩa vụ với phụ huynh và học sinh thì Sở này lại tuyên bố sẽ ra quyết định đình chỉ. Họ đặt câu hỏi phải chăng cách làm này của Sở GD&ĐT sẽ ngầm tạo điều kiện để Apax rút khỏi thị trường TP. Hồ Chí Minh, đồng nghĩa với việc Apax có thể “danh chính ngôn thuận” thoái thác thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ với phụ huynh và học sinh tại địa bàn này?. Nếu phương án này xảy ra, số tiền nợ cần phải hoàn trả cho phụ huynh riêng tại TP. Hồ Chí Minh lên tới gần 100 tỷ đồng ai sẽ chịu trách nhiệm?.

Phụ huynh nơm nớp lo sợ nếu Apax Leaders đóng cửa

Trước thông tin Sở GD&ĐT TP.HCM đề xuất đình chỉ hoạt động các trung tâm của Apax Leaders nhiều phụ huynh bày tỏ quan điểm không đồng tình.

Phụ huynh V.T.H có con học tại Apax Leaders chia sẻ: "Khi nhận được tin Sở GD&ĐT TP.HCM đề xuất đình chỉ 40 trung tâm Apax, tôi rất bất ngờ vì trước đó con tôi đã phải chờ một thời gian dài mà chưa được đi học. Đến nay, phía Apax đang dần mở cửa trở lại thì Sở GD&ĐT TP.HCM lại đề xuất đóng cửa Apax. Việc này sẽ ảnh hưởng rất lớn tới khả năng đi học trở lại của con tôi. 

Con tôi rất thích học Apax và nhu cầu của gia đình tôi là vẫn muốn con được tiếp tục học tại trung tâm này. Rất mong Sở GD&ĐT xem xét và tạo điều kiện cho Apax mở cửa để con tôi tiếp tục được đi học".

Phụ huynh nói gì khi Sở GD&ĐT TP.HCM đề xuất đình chỉ các trung tâm của Apax Leaders - Ảnh 3.

Nhiều phụ huynh mong muốn Apax English được mở cửa trở lại để con được tiếp tục đi học.

Một phụ huynh khác tên T.S (Quận 1, TP.HCM) nêu quan điểm rằng: "Đứng trên vai trò vừa là nhà đầu tư, vừa là phụ huynh có con học tại Apax. Tôi không đồng tình với việc đình chỉ Apax của sở GD&ĐT TP.HCM. Việc khó khăn của Trung tâm chúng ta đều đã biết, tuy nhiên phía Apax đang cố gắng để mở lại các Trung tâm để giải quyết nhu cầu học tập của học sinh. Cùng với đó, các nhà đầu tư cũng đã và đang đồng lòng, góp vốn để cùng Apax vượt qua khó khăn. 

Nếu như bị đình chỉ, Apax sẽ không thể giải được tận gốc bài toán nhu cầu học tập và nợ phí của phụ huynh học sinh. Không những vậy, các nhà đầu tư cũng sẽ bị ảnh hưởng rất lớn vì công ty không có dòng tiền để cơ cấu nợ cho nhà đầu tư. Tôi đề nghị sở GD&ĐT xem xét nghiêm túc vấn đề này, tạo điều kiện cho Apax hoạt động trở lại để bảo vệ quyền lợi phụ huynh cũng như nhà đầu tư chúng tôi".

"Tôi và rất nhiều phụ huynh, rất mong các cơ quan ban ngành chức năng, cũng như Ban lãnh đạo Apax Leaders lắng nghe nguyện vọng của chúng tôi và các con đang là học sinh của Apax Leaders. Tôi rất mong quý vị tạo điều kiện cho Apax Leaders hoạt động trở lại, từng bước khắc phục khó khăn, nỗ lực để thực hiện các cam kết với phụ huynh và học sinh", phụ huynh Đ.D (TP.HCM) tâm sự.