Theo các nội dung thông tin báo này đăng tải thì ngày 9.8, Bệnh viện JW Hàn Quốc tiếp nhận một nữ bệnh nhân bị áp xe hoại tử ăn toàn ổ bụng do tiêm chất tan mỡ làm đẹp.

Qua khai thác bệnh sử, chị H. cho biết 2 tháng trước đã thực hiện dịch vụ tiêm chất tan bụng tại một cơ sở thẩm mỹ viện ở thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Chị được quảng cáo sẽ do một bác sĩ chuyên khoa Sản phụ khoa kiêm thẩm mỹ trực tiếp thực hiện cho mình. Do tin tưởng vì nghĩ rằng sẽ được làm bởi bác sĩ có kinh nghiệm, chị đã quyết định thực hiện tiêm những hợp chất không rõ nguồn gốc vào cơ thể với lời hứa “tiêm tới đâu, giảm mỡ tới đó”.

hoai-tu-bung-1660195581.jpg

Sau 1 tháng, vùng bụng của chị liên tục nổi nhiều cục u đau nhức. Cơ sở thẩm mỹ viện liên tục đưa cho chị nhiều đơn thuốc giảm đau nhưng tình trạng lại không hề thuyên giảm, mà ngày càng chuyển biến xấu hơn… Suốt 1 tháng trời, chị liên tục tới lui thẩm mỹ viện để người thực hiện rạch da nặn mủ. Nhưng cứ nặn, khối u lại tiếp tục trương cứng, hành sốt liên miên.

Đã thế, khi chị hỏi cơ sở thẩm mỹ về nguyên nhân tại sao bụng mình bị hoại tử thì hai bác sĩ của cơ sở kết luận bụng bị hoại tử là vì chị còn trinh… khiến chị P như chết đứng vì bản thân đã sinh hai con rồi thì làm sao còn trinh được nữa. Hai bác sĩ của cơ sở lại nói chị có hai ngã âm đạo, một ngã đã sinh con, ngã còn lại vẫn còn trinh", bệnh nhân chia sẻ.

Qua thăm khám lâm sàng và chẩn đoán bằng hình ảnh, TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung cho biết, đây là trường hợp biến chứng tiêm tan mỡ cực kỳ nghiêm trọng đã xuất hiện tình trạng hoại tử lan tỏa. Tức là các mô hoại tử ăn sâu và di căn ra các vị trí khác trên cơ thể. Khiến cơ thể nữ bệnh nhân hình thành hàng chục ổ áp xe lớn.

Bác sĩ Tú Dung cho bệnh nhân thực hiện siêu âm để kiểm tra sâu hơn. Kết quả cho thấy lớp mỡ dưới da xuất hiện nhiều ổ áp xe, vài ổ hoại tử hóa dịch có đường kính 4-18 mm, ổ nằm sâu nhất cách bề mặt da tận 15 mm.

Do đó, bệnh nhân cần phải phẫu thuật để có thể nạo hút toàn bộ ổ áp xe hoại tử trong lớp mỡ dưới thành bụng, đồng thời đặt máy hút áp lực cao VAC để có thể hút triệt để dịch mủ, ngăn nguy cơ nhiễm trùng. Kết hợp sử dụng kháng sinh và điều trị kéo dài để theo dõi cặn kẽ.

Qua sự việc trên, Bs. Tú Dung khuyến cáo mọi người tuyệt đối không tiêm chất tan mỡ để làm đẹp vì đây là phương pháp làm chưa có cơ sở khoa học. Thành phần chính của chất tan mỡ là Phosphatydylcholine (PPC), Deoxycholate (DC), Deoxycholic axit, khi tiêm vào cơ thể sẽ phá hủy tế bào mỡ, nhũ tương hóa tạo ra các chất phá hủy mô cơ và mạch máu. Đồng thời, tìm đúng cơ sở được cấp phép để tránh những biến chứng đáng tiếc xảy ra!

Trên thực tế những năm qua đã có rất nhiều trường hợp làm đẹp hay hút mỡ bụng đã bị biến chứng, thậm chí tử vong như hồi tháng 4/2019 một nữ bệnh nhân 25 tuổi bị tử vong sau khi thực hiện hút mỡ bụng tại Bệnh viện An Việt. Hay vụ hút mỡ bụng bị biến chứng, phải đi cấp cứu tại Bệnh viện Nhân Dân 115 của một phụ nữ khác ở TP.HCM hồi cuối tháng 10/2019,…

Do vậy, để đảm bảo an toàn cả về sức khoẻ, tinh thần cũng như tài chính người dân cần hết sức thận trọng trong quá trình làm đẹp. Tuyệt đối không được thực hiện tại các phòng khám, thẩm mỹ viện, spa không có chuyên môn, nghiệp vụ, không đảm bảo, không được cấp phép.

https://thanhnien.vn/hoai-tu-bung-sau-tiem-tan-mo-bac-si-co-so-tham-my-noi-do-con-trinh-post1486861.html

https://tuoitre.vn/benh-nhan-tu-vong-sau-hut-mo-bung-co-so-tham-my-goi-dien-bao-gia-dinh-con-hap-hoi-20211207184039059.htm

https://laodong.vn/suc-khoe/5-vu-tai-bien-khi-hut-mo-bung-tai-tieng-trong-nam-2019-775185.ldo